Tin tức

Làm thế nào để ngăn ngừa muỗi hiệu quả?

10/08/2021

Làm thế nào để ngăn ngừa muỗi hiệu quả

Điều kiện thời tiết thất thường, cùng với môi trường đang ngày càng ô nhiễm đã tạo điều kiện cho các dịch bệnh nguy hiểm gia tăng nhanh chóng, đặc biệt là các dịch bệnh do virus truyền bệnh từ côn trùng sang người. Nhiều người cũng không có ý thức trong việc bảo vệ môi trường, đặc biệt là không gian sống để ngăn chặn muỗi phát sinh, khiến cho loài vật này càng có điều kiện để truyền nhiễm bệnh nguy hiểm sang người. Vậy làm thế nào để ngăn ngừa muỗi hiệu quả? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

Muỗi được cho là nguyên nhân chủ yếu gây ra những căn bệnh nguy hiểm truyền nhiễm cho con người. Muỗi đặc biệt là loài muỗi vằn có trong mình virus của các bệnh nguy hiểm và truyền qua người bởi vết cắn, những virus nguy hiểm này sẽ được truyền ngay lập tức sang người qua vết cắn vào máu. Sốt xuất huyết được coi là căn bệnh thường gặp và nguy hiểm nhất ở người, nhiều người đã bĩ mắc căn bệnh này và ở tình trạng nghiêm trọng.

Không chỉ sốt xuất huyết, mà có cả sốt rét, sốt vàng da… đều là những căn bệnh thường gặp hàng năm và dễ xảy ra thành dịch nhất nhưng lại ít được mọi người chú trọng trong cả phòng bệnh và chữa bệnh. Muỗi thì chính là loài côn trùng hay nói cách khác chính là vật trung gian truyền các bệnh nguy hiểm này cho người. Các căn bệnh này truyền từ người bệnh sang người lành qua đường muỗi đốt, những người nhiễm virus gây bệnh thì sẽ không có những biểu hiện trong thời gian đầu. Qua thời gian ủ bệnh thì bệnh sẽ phát triển với những triệu chứng thông thường: ốm, sốt nhẹ, đau đầu... nếu không được phát hiện và chữa trị kịp thời thì sẽ chuyển sang giai đoạn bệnh nguy hiểm hơn và có thể ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh.

Ở Việt Nam, bệnh sốt xuất huyết rất phổ biến. Trung bình, mỗi năm Việt Nam ghi nhận 80.000 đến 100.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có hàng chục ca tử vong. Hiện nay thì căn bệnh này chưa có vắc xin phòng bệnh nên mọi người cần có những biện pháp phòng bệnh cần thiết.

Một số biện pháp phòng bệnh cần thiết

Muỗi rất dễ tìm môi trường sống và sinh sôi vô cùng nhanh. Tất cả các dụng cụ chứa nước, hay bụi rậm xung quanh nhà, ao tù nước đọng đều có thể trở thành môi trường sinh sống của muỗi. Trứng muỗi có thể nằm ủ cả tháng để đợi điều kiện phù hợp nở thành bọ gậy và tiếp tục phát triển thành muỗi. Vì vậy, việc diệt muỗi là không thể, nhưng chúng ta cần phải có những biện pháp chống muỗi, giảm bớt số lượng muỗi xung quanh mỗi trường sống. Người dân cần chủ động trong việc trang bị cho cách chống bệnh lâu dài và đảm bảo môi trường sống không muỗi, không virus truyền bệnh. Muỗi luôn sinh sống xung quanh chúng ta, để có thể diệt hết được chúng là điều vô cùng khó khăn. Bạn nên tìm biện pháp chống muỗi phù hợp.

Sử dụng các loại thuốc xịt muỗi, phun thuốc muỗi hàng tháng có thể diệt muôi ngay tức thì, nhưng khi hết hơi thuốc thì muỗi sẽ lại kéo đến và sinh sống xung quanh bạn tiếp tục việc truyền bệnh nguy hiểm. Không chỉ vậy các loại thuốc xịt muỗi cũng có ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dùng bởi những hóa chất độc hại có trong thuốc. Vậy nên bạn cần dùng một số phương pháp sau để chống muỗi:

  • Vệ sinh nhà cửa thường xuyên, đặc biệt lưu ý các ngõ ngách, tủ quần áo, nhà vệ sinh.
  • Nên cho trẻ mặc quần áo dài vào thời điểm sáng sớm và chiều tối, đây là thời điểm mà muỗi thường xuyên xâm nhập vào trong nhà.
  • Phát quang bụi rậm, vệ sinh xung quanh nhà, diệt muỗi khi cần thiết.
  • Khi đi ngủ nên bỏ màn để tránh bị muỗi đốt vào ban đêm.

Đây là những biện pháp cần thiết và thường xuyên thực hiện, như vậy phần nào ngăn chặn được muỗi và đảm bảo được không gian sống thoáng đãng. Hiện nay thì các cơ sở ý tế, các nhà khoa học cũng khuyên mọi gia đình nên lắp đặt cửa lưới chống muỗi cho hệ thống cửa để ngăn chặn muỗi và các loài côn trùng xâm nhập vào nhà. Với các vật liệu có chất lượng đảm bảo và an toàn cho người sử dụng, không chỉ giúp gia đình bạn đuổi muỗi mà còn mang tính thẩm mĩ mới cho ngôi nhà.

 

 

Menu
.
.
.
0869.911.830