Tin tức

Muỗi thường xuất hiện ở Việt Nam vào mùa nào?

22/06/2021

 

Muỗi là một loài côn trùng quen thuộc với người dân Việt Nam, không chỉ gây khó chịu mà còn là vật trung gian lây truyền nhiều căn bệnh nguy hiểm. Vậy với khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa của Việt Nam, muỗi thường xuất hiện vào mùa nào? Nguyên nhân nào khiến muỗi phát sinh và cách phòng chống muỗi để đạt hiệu quả cao nhất?
Bạn có biết, nhiệt độ thích hợp cho muỗi sinh sôi và phát triển là từ 20 - 250C và với thời tiết Việt Nam thì thời điểm muỗi xuất hiện nhiều nhất trong năm là từ tháng 3 đến tháng 8 tức là vào mùa hè. Muỗi là một loài côn trùng ưa những nơi ẩm ướt nên muỗi thường xuất hiện sau những trận mưa rào và những nơi như bụi rậm, đầm lầy, ao hồ, cống rãnh… là nơi lý tưởng để muỗi trú ngụ và sinh sản.

Muỗi sinh sản bằng cách đẻ trứng vào nước, sau đó nở thành bọ gậy hay còn gọi là bọ gậy. Sau một thời gian phát triển trong nước, ấu trùng sẽ biến thành nhộng và sau đó là muỗi trưởng thành. Khi trưởng thành, muỗi sẽ rời khỏi nước và bắt đầu quá trình phát triển và kiếm ăn trong môi trường mới.

Muỗi có thể nhận biết và bị thu hút bởi mùi cơ thể người, ánh sáng và nhiệt độ. Bạn có thể thấy sau cơn mưa, muỗi thường đến khu vực có đèn điện và đậu quanh đó. Ban đêm là lúc muỗi hoạt động mạnh nhất và đi hút máu. Tuy nhiên, việc muỗi xuất hiện trên người bạn vào một ngày mới là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh truyền nhiễm. Mỗi loài muỗi sẽ gây ra những căn bệnh khác nhau, phổ biến nhất là bệnh sốt rét, sốt xuất huyết, viêm màng não,… Đây là những căn bệnh vô cùng nguy hiểm có thể ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí có thể dẫn đến tử vong cho người bệnh.

Vòng đời của muỗi thường không quá một tháng, tuy nhiên, nếu muỗi đốt người bệnh một lần, nó sẽ mang vi rút suốt đời và có thể lây cho nhiều người và gây bệnh. Vì vậy, việc chủ động phòng chống và xua đuổi muỗi - vật chủ trung gian là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ sức khỏe của bản thân và cộng đồng.

 Một số cách diệt muỗi tận gốc, an toàn như dọn dẹp, vệ sinh, không để lá ẩm, gỗ mục, cỏ dại mọc tràn lan; đậy kín chum, vại, hạn chế nước đọng; nuôi các sinh vật ăn bọ gậy, mắc màn để ngăn chặn tối đa sự xâm nhập của muỗi. Hoặc cũng có thể sử dụng các biện pháp vật lý, hóa học trong trường hợp cần xử lý muỗi nhanh chóng như sử dụng bình xịt muỗi, nhang đuổi muỗi, tinh dầu đuổi muỗi, sóng siêu âm, đèn bắt muỗi, vợt điện,…

Muỗi là sinh vật phổ biến và mùa hè, những nơi ẩm ướt là nơi lý tưởng để muỗi sinh sôi và phát triển. Trước những căn bệnh nguy hiểm mà muỗi có thể lây sang người, chúng ta cần có những biện pháp phòng tránh tối ưu.

 

Menu
.
.
.
0869.911.830